Nếu bạn tung ra thị trường bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào, nếu muốn truyền tải được thông điệp và giúp khách hàng nhận diện thương hiệu bạn đều cần đến nhãn mác sản phẩm. Vậy bạn có hiểu về nhãn sản phẩm là gì? Vai trò của nhãn mác sản phẩm đối với doanh nghiệp ra sao? Bài viết này Giấy Nhựa Innova sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách cụ thể.

Nhãn sản phẩm là gì?

Nhãn sản phẩm được hiểu là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, chạm, đính, đúc, in, khắc trực tiếp trên sản phẩm, bao bì thương phẩm của sản phẩm. Hoặc trên các chất liệu khác được gắn ở trên trên sản phẩm, bao bì thương phẩm của sản phẩm mục đích thể hiện các thông tin cần thiết, chủ yếu về sản phẩm đó.

Nhãn sản phẩm được chia làm nhãn chính và nhãn phụ

Nhãn chính là gì?

Phần chính (mặt trước của nhãn) là một phần quan trọng của nhãn sản phẩm giúp người tiêu dùng nhìn thấy dễ dàng, rõ nhất trong điều kiện trưng bày bình thường. Phần nhãn chính được thiết kế phụ thuộc vào kích thước thực tế của sản phẩm và bao bì thương phẩm.

Mặt sau của nhãn (mặt bên của nhãn) ở liền kề, đối diện, phía trên hoặc phía dưới mặt trước của nhãn để ghi tiếp các nội dung bắt buộc và những nội dung khác.

Nhãn phụ là gì?

Nhãn phụ hàng hóa là nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc dịch từ nhãn gốc của sản phẩm bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt. Cùng đó bổ sung thêm những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật mà nhãn gốc của sản phẩm còn thiếu.

Nhãn mác sản phẩm là gì? Vai trò của nhãn mác đối với doanh nghiệp
Nhãn sản phẩm thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Vai trò của nhãn sản phẩm

 • Nhãn sản phẩm giúp phân biệt thương hiệu giữa các doanh nghiệp: Nhãn sản phẩm giúp phân biệt các thương hiệu với với nhau, cùng một loại sản phẩm mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có cách thức sản xuất khác nhau. Do đó, việc gắn thương hiệu của mình lên sản phẩm sẽ giúp khách hàng nhận biết dễ dàng, không bị nhầm lẫn các sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Nhãn sản phẩm giúp Marketing cho doanh nghiệp: Khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp họ sẽ thường xuyên nhìn thấy logo thương hiệu nhiều lần. Điều này sẽ giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu, từ đó tạo nên một tiềm thức, thói quen, kích thích mua lại ở lần tiếp theo.
 • Nhãn sản phẩm cung cấp thông tin sản phẩm: Với những loại sản phẩm khác nhau nhãn sản phẩm sẽ in những thông tin riêng biệt cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết về sản phẩm cho người tiêu dùng. Nhờ đó, khách hàng sẽ có thể lựa chọn sản phẩm một cách dễ dàng hơn.

Nhãn mác sản phẩm là gì?

Hiện nay, chưa có một khái niệm đầy đủ nào về nhãn mác sản phẩm được công bố. Nhưng bạn có thể hiểu khái niệm nhãn mác sản phẩm như sau: Nhãn mác sản phẩm là một vật được gắn, dán vào sản phẩm giúp đánh dấu sản phẩm của từng công ty. Nhãn mác sản phẩm được biểu thị bằng nhiều cách khác nhau như: chữ viết, màu sắc, logo, hình ảnh. Mỗi công ty khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn về nhãn mác khác nhau.

Vai trò của nhãn mác sản phẩm

Nhãn mác tuy nhỏ nhưng đóng một vai trò rất quan trọng. Đối với doanh nghiệp nhãn mác có một vai trò riêng, đối với người tiêu dùng nhãn mác cũng đóng một vai trò quan trọng không kém.

Đối với doanh nghiệp:

 • Nhãn mác sản phẩm có vai trò là kênh thông tin truyền tải cho khách hàng, cung cấp những thông tin quan trọng về sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng.
 • Là cách để giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng, giúp khách hàng có thế phân biệt được sản phẩm của công ty mình với công ty khác.
 • Nâng cao thương hiệu sản phẩm qua nhãn mác
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ

Đối với khách hàng:

Nhãn mác giúp cung cấp thông tin, khi khách hàng nhìn vào sẽ có những thông tin cần thiết về sản phẩm. Đối với những sản phẩm khác nhau sẽ được cung cấp những thông tin như:

 • Sản phẩm thời trang: cung cấp các thông tin về tên thương hiệu, kích cỡ, cách sử dụng, giá…
 • Sản phẩm thực phẩm: cung cấp các thông tin về hạn sản xuất, hạn sử dụng, thành phần…
 • Những sản phẩm khác nhau sẽ có những quy định riêng về những thông tin mà được cung cấp.
Nhãn mác sản phẩm là gì? Vai trò của nhãn mác đối với doanh nghiệp
Nhãn sản phẩm thực phẩm cung cấp thông tin thành phần, hạn sử dụng

>>> Xem thêm: Quy định Về Nhãn Mác Hàng Hóa, Sản Phẩm

Nhãn hiệu sản phẩm là gì?

Nhãn hiệu sản phẩm là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng cơ sở sản xuất kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu thường được tạo nên bởi các chữ cái, chữ số, từ ngữ, hình vẽ…hoặc sự kết hợp của các yếu tố kể trên được sử dụng để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của các công ty khác nhau. Nhãn hiệu sản phẩm bao gồm:

 • Nhãn hiệu sản phẩm: Gắn vào sản phẩm, bao bì sản phẩm để phân biệt các sản phẩm khác nhau của các cơ sở sản xuất kinh doanh khác nhau.
 • Nhãn hiệu dịch vụ: gắn vào phương tiện dịch vụ để phân biệt dịch vụ của các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác nhau.

Nhãn hiệu sản phẩm được xem là một loại tài sản vô hình của người hoặc doanh nghiệp và là một trong những yếu tố sở hữu công nghiệp được pháp luật bảo hộ.

Phân loại nhãn hiệu sản phẩm

Căn cứ vào các yếu tố, tính chất, chức năng mà pháp luật tại Việt Nam và các nước trên thế giới đều phân loại nhãn hiệu theo các điểm chung như sau:

Theo các yếu tố khi đăng kí bảo hộ

 • Từ ngữ, cụm từ, khẩu hiệu
 • Chữ cái, chữ số
 • Hình vẽ, ảnh chụp
 • Màu sắc
 • Sự kết hợp các yếu tố trên

Theo mục đích sử dụng

 • Nhãn hiệu sản phẩm được sử dụng cho sản phẩm hàng hóa
 • Nhãn hiệu dịch vụ được sử dụng cho các ngành cung cấp dịch vụ

Theo tính chất

 • Nhãn hiệu tập thể: là nhãn hiệu có nhiều chủ đồng sở hữu và cùng nhau sử dụng.
 • Nhãn hiệu liên kết: là nhãn hiệu gần giống nhau do cùng một chủ sở hữu đăng kí để sử dụng trên các sản phẩm có nhiều phiên bản khác nhau.
 • Nhãn hiệu chứng nhận: là nhãn hiệu dùng để chứng nhận về đặc tính của sản phẩm như: xuất xứ, nguyên liệu, tiêu chuẩn chất lượng…
 • Nhãn hiệu nổi tiếng: là nhãn hiệu đã có danh tiếng trên thị trường và được nhiều người biết đến.

Với những thông tin trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn hiểu về nhãn mác của doanh nghiệp là gì? Và tầm quan trọng của nhãn mác với doanh nghiệp. Với mỗi sản phẩm, dịch vụ khác nhau sẽ có những chất liệu in nhãn mác khác nhau bạn nên tìm hiểu về chất liệu giấy trước khi in.

Innova Việt Nam cung cấp các sản phẩm giấy nhựa, giấy nhựa trong…giúp bạn có thể in nhãn mác sản phẩm mà không lo bị hỏng hóc khi tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Nguyên liệu giấy in là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình in nhãn mác của doanh nghiệp, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *