Trong cuộc sống có rất nhiều hoạt động cần dùng đến sổ tay như viết nhật ký hay lên kế hoạch. Việc tạo một chiếc bìa sổ tay đẹp sẽ tạo cảm hững rất nhiều cho bạn trong quá trình ghi chép. Vậy có những loại sổ tay nào? Chất liệu nào để làm bìa sổ tay, chất liệu làm bìa sổ tay đẹp và phù hợp?

Hãy cùng theo dõi bài viết để được giải đáp thắc mắc của bạn!

Sổ tay là gì?

Sổ tay là một cuốn sổ cầm tay dạng ghi chép bạn có thể sử dụng sổ tay cho nhiều công dụng khác nhau. Sổ tay được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Khác với vở ghi là sổ tay có thế trang trí theo phong cách cá nhân của mỗi người và sử dụng cho các mục đích của mọi người.

so-tay-la-gi
Sổ tay là gì?

Sổ tay không chỉ có công dụng về ghi chép, ghi chú những khoảnh khắc quan trọng mà sổ tay còn đồng hành với bạn từ công việc cho đến những hoạt động du lịch, bạn có thể ký họa hay viết bất cứ điều gì yêu thích, hứng thú vào cuốn sổ cá nhân của mình.

Bạn có thể trang trí, vẽ những thiết kế của chính mình lên bìa sổ tay đẹp để tạo thêm cho sổ tay một “bộ mặt” thật đẹp, tạo hứng thú trong việc sử dụng sổ tay nhé!

Hãy biến những cuốn sổ tay của bạn thành nơi thể có thể hiện chính cá tính của bạn bằng những chiếc bìa sổ tay đẹp và độc đáo. Việc làm bìa sổ tay đẹp theo phong cách cá nhân đã trở thành một trào lưu mới hiện nay.

Các loại sổ tay

Có rất nhiều cách làm bìa sổ tay tuỳ theo sở thích của mỗi người từ những mẫu đơn giản đến phức tạp. Thay vì sử dụng những cuốn sổ thông thường giống như vở ghi chép không có nhiều tính thẩm mỹ, thì bạn có thể lựa chọn một số kiểu sổ tay khác như:

Sổ tay bìa còng

Đây là một trong những sản phẩm sổ tay cao cấp và sang trọng với bìa sổ thường là bìa da thật hoặc giả da bền bỉ, mang lại cảm giác đẳng cấp cho cuốn sổ. Là món quà phù hợp cho người thân hay bạn bè. Thông thường thì giá thành của cuốn sổ bìa còng khá cao nhưng đẳng cấp luôn là điều dễ nhận thấy ở mẫu bìa sổ tay đẹp này.

so-tay-bia-cong
Sổ tay còng

Sổ tay bìa còng hay còn được gọi là sổ còng, sổ bìa còng vì cấu tạo sử dụng còng 3 lỗ hoặc 6 lỗ để cố định ruột sổ tay,hoàn toàn có thể thay ruột sổ khi hết, bạn có thể tái sử dụng những cuốn sổ này rất nhiều lần.

Sổ tay lò xo

Sổ tay lò xo là sản phẩm sổ tay có thiết kế đơn giản, chất liệu dùng làm sổ thường là giả da simili, bìa cứng hoặc bìa bồi carton.

Bìa sổ lò xo nếu được in các mẫu hình phù hợp chắc hẳn sẽ tạo ấn tượng tốt với người mà bạn dành tặng. Giá thành của loại sổ tay này tương đối thấp phù hợp với túi tiền của bạn.

Sổ tay dán gáy

Sổ tay dán gáy có bìa được làm bằng da hoặc bằng giấy tương đối dễ sử dụng. ruột sổ được cố định với nhau bằng keo dán ở gáy sổ, 2 bìa bên ngoài của ruột sổ sử dụng một tờ giấy dầy, tờ giấy này sẽ được dán cố định chắc chắn với bìa sổ.

Bạn có thể chọn mua bìa sổ giá rẻ dán gáy để dùng làm sổ lưu bút, viết nhật ký hay ghi chép các thông tin liên quan đến công việc hàng ngày.

cac-loai-so-tay
Các loại sổ tay

Tuy nhiên mẫu sổ này ít được sử dụng để làm quà tặng mà thường được sử dụng cho cá nhân nhiều hơn.

Sổ tay bìa nhét

Sổ bìa nhét, sổ tay nhét là kiểu dáng rất hay dùng. Khi sử dụng người ta dùng một tấm bìa cứng phần giấy sổ nhét vào bìa ở phần 2 túi được may bên trong bìa . Thông thường thì loại sổ tay này cũng được làm bằng bìa da.

Các chất liệu làm bìa sổ tay đẹp

Tùy vào sở thích cũng như yêu cầu của mỗi cá nhân mà nên sử dụng các loại chất liệu khác nhau để làm bìa. Dưới đây là một số chất liệu làm bìa sổ tay đẹp mà bạn có thể sử dụng:

Sổ tay bìa da

Sổ tay bìa da cũng có những loại da khác nhau như: da thật, da simili, da PU.

Làm bìa sổ tay bằng da thật

Da thật là chất liệu tự nhiên được sử dụng rất rộng dãi. Ưu điểm của da là rất bền sử dụng phù hợp và kết hợp phù hợp với nhiều chất liệu khác nhau. Da hay còn gọi là da thuộc chủ yếu được làm từ da bò và da cừu ngoài ra còn sử dụng rất nhiều loại da khác tùy vào mục đích sử dụng và tính chất của da có chất lượng khá tốt.

Hiện nay, người ta thường sử dụng sổ da để sản xuất những cuốn sổ mang lại cảm giác cao cấp hơn cho sản phẩm. Da thật làm bìa sổ ta rất đẹp, mềm và đẳng cấp cho sản phẩm.

Bìa sổ tay da thật có chất lượng rất tốt nhìn rất khác biệt với những cuốn sổ tay khác. Tuy nhiên sản phẩm này có giá thành cao và thường sản xuất với số lượng ít.

Chất liệu da Simili

Simili là tên gọi chung của các chất liệu giả da trên thị trường hiện nay. Chất liệu giả da simili nhìn chung rất khá đa dạng về chất lượng và cũng khác nhau khá lớn giữa các dòng sản phẩm khác nhau.

so-tay-bia-da
Sổ tay bìa da

Simili khá cứng nên thường dùng để làm các sản phẩm giả da có giá thành không được cao.

Da Simili làm bìa sổ tay hiện nay được sử dụng rất nhiều và giá thành không được cao, ít yêu cầu cao về mặt chất lượng. Tuy nhiên, bìa sổ tay sa Simili cũng có rất nhiều mẫu và thời gian sử dụng tương đối dài.

Da PU

PU được biết đến là một chất liệu nhựa tổng hợp. Chât liệu PU chính là simili được phủ lên một lớp nhựa dẻo. Vì vậy nó có đặc tính dễ lau chùi mềm hơn và đẹp hơn simili. PU có độ bền cao hơn so với Simili.

Da Pu thường được lựa chọn để làm bìa sổ tay bởi PU có các đặc tính phù hợp. Các mẫu bìa sổ tay da PU cũng mang lại giá trị thẩm mỹ cao, mềm mại và có thời gian sử dụng lâu dài.

Xem thêm: Bookmark kẹp sách đẹp? Giấy in bookmark

Sổ tay bìa vải

Sổ tay bìa vải sử dụng các loại vải như:  vải bố, vải canvas, vải kaki, vải zean, các loại vải có trên thị trường. Tùy theo sở thích mà có thể chọn các loại vải khác nhau.

so-tay-bia-vai
Sổ tay bìa vải

Ngoài ra nếu có nhu cầu in hình lên sổ  thì bạn có thể lựa chọn in chuyển nhiệt lên vải kaki, bồi trên bìa carton dày. Như vậy bạn có thể có những cuốn sổ tay xinh đẹp và độc đáo của riêng mình rồi.

Kích thước sổ tay vải có thể có khổ A5, 15x21cm, A6, 10x15cm hoặc tùy theo yêu cầu và sở thích của cá nhân.

Sổ tay bằng vải rất sang trong và thân thiện với môi trường.

Sổ tay bìa cứng, bìa giấy

Giấy Brisol

Giấy Brisol là một loại giấy sở hữu bề mặt láng mịn và xốp giày. Vì vậy loại giấy thường được sử dụng để in trong những tờ đầu của sổ tay.

Giấy Brisol có ưu điểm là bám mực tốt nên thường dùng để in màu. Độ dày của giấy Bristol cũng tương đối cao giúp cuốn sổ được chắc chắn hơn. Giấy Bristol có định lượng thường là từ 230 – 350g/m2.

giay-lam-bia-so-tay-dep
Giấy làm bìa sổ tay đẹp

Giấy Ivory

Giấy Ivory có tính chất tương đối giống như giấy Brisol. Tuy nhiên loại giấy này chỉ có một mặt bóng và một mặt còn lại sẽ nhám. Loại giấy này cũng có độ dày và  độ cứng cao hơn giấy Bristol.Loại giấy này cũng có định lượng là từ 230 – 350g/m2.

Giấy Kraft

Giấy Kraft là chất liệu thường được sử dụng làm bìa sổ tay bởi Giấy Kraft 300gsm được bồi lên catton cứng đem lại cảm giác cứng cáp và dày thêm khoảng 1.5 mm cho cuốn sổ tay. Đây là một chất liệu phù hợp để làm một chiếc bìa sổ tay đẹp.

Giấy Kraft rất phù hợp với những mẫu sổ tay đơn giản và không quá cầu kỳ về chất liệu. Ngoài ra chúng còn giúp giảm giá thành sản xuất của sổ tay.

Giấy nhựa

so-tay-bia-giay-nhua
Sổ tay bìa giấy nhựa trong

Ngày nay, người ta còn sử dụng các chất liệu giấy nhựa để làm bìa sổ tay đẹp hơn vì giấy nhựa không những bền mà còn mang những đặc tính sản phẩm tuyệt vời, thay vì sử dụng loại giấy thông thường thì giấy nhựa trong suốt cũng là một lựa chọn hoàn hảo để làm bìa sổ tay đẹp vì tính độc đáo của nó. Ngoài ra, các sản phẩm giấy nhựa ánh nhũ cũng rất phù hợp sử dụng làm bìa sổ.

Để có được một cuốn sổ tay đẹp thì việc làm bìa sổ tay đẹp là không thể thiếu vì nó đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ và phong cách cá nhân, tạo hứng thú lớn trong quá trình sử dụng sổ tay. Trên đây là một số loại sổ tay cũng như chất liệu làm bài sổ tay đẹp. Hy vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.