Mỗi ngày, hàng tấn giấy được tiêu thụ trên toàn quốc và sau khi được sử dụng cho các phế liệu, viết và in, nó thường bị vứt đi như phế liệu.

Điều đó khiến môi trường ngày càng ô nhiễm hơn, nên việc tái chế giấy cũ và sáng tạo ra các sản phẩm mới là điều cần trở nên phổ biến hơn để có thể giảm thiểu lượng rác thải vào trong môi trường và không khí.

Giấy là sản phẩm dễ dàng tái chế nhất và là sản phẩm phổ biễn nhất trong tái chế. Tuy nhiên, không phải loại giấy nào cũng có thể tái chế và tái sử dụng. Vậy những loại giấy nào có thể tái chế? Giấy nhựa Saraprint có thể tái chế không?

Thông qua bài viết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại giấy tái chế và trả lời cho câu hỏi giấy nhựa có tái chế được không trong bài viết dưới đây nhé!

Tái chế giấy là gì?

Tái chế giấy là quy trình thu gom các loại giấy đã được tiêu thụ để tạo ra giấy mới khác và có thể sử dụng được.

tai-che-giay-la-gi
Tái chế giấy là gì?

Tái chế giấy không chỉ thân thiện với môi trường mà còn làm giảm bớt nhiều vấn đề ô nhiễm bằng cách biến giấy cũ, giấy bỏ đi, giấy phế liệu thành giấy mới.

Tái chế giấy là một trong những hành động ý nghĩa không chỉ là một việc giúp tiết kiệm tài nguyên cho đất nước mà còn giúp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của chúng ta một cách hiệu quả. 

Các loại giấy này sẽ được phân loại và tái chế trên quy trình tiên tiến, hiện đại, góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều sản phẩm mới có giá trị sử dụng, phục vụ đời sống chúng ta.

Tái chế giấy không chỉ mang lại lợi ích thiết thực về mặt môi trường mà còn mang đến giá trị và lợi ích cho người sử dụng.

Sau khi sử dụng giấy thay vì vứt bỏ bạn nên gom giấy lại và trung chuyển về các đơn vị tái chế để có thể sản xuất ra các loại giấy mới cho những lần sử dụng tiếp theo.

Lợi ích khi tái chế giấy

Hạn chế khai thác rừng quá mức

Gỗ chính là nguyên liệu chính để sản xuất giấy, do đó khi nhu cầu sử dụng giấy tăng cao việc thì nguồn rừng nguyên liệu không thể nào đáp ứng kịp và khiến cho nhiều người nghĩ đến việc khai thác rừng trái phép, làm cạn kiệt tài nguyên xanh của chúng ta.

tai-che-giay-bao-ve-moi-truong
Tái chế giấy bảo vệ môi trường

Vì vậy thông qua cách tái chế giấy có thể giúp giảm bớt lượng khai thác rừng, ảnh hưởng đến môi trường sống gây ra nhiều thiên tai ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Giảm khí CO2

Cây xanh là phần quan trọng trong việc hấp thu và trao đổi CO2 bên ngoài môi trường. Nhưng nếu, nhu cầu sử dụng giấy nhiều thì việc khai thác gỗ, cây xanh cũng tăng. Điều đó khiến cho quy trình hấp thụ CO2 và nhả ra khí O2 từ cây xanh bị suy giảm, thậm chí có thể cạn kiệt trong tương lai.

Chính vì thế, lợi ích của việc tái chế giấy chính là giảm số lượng gỗ bị khai thác, bảo tồn rừng, lượng CO2 cũng sẽ được giảm giúp cho bầu không khí thêm trong lành.

Giảm thiểu lượng chất thải rắn

Giấy là một loại chất thải rắn có thể tái chế đến 6 lần trước khi đem xử lý để đốt hoặc chôn lấp. Điều này có thể làm giảm lượng chất thải ra môi trường một cách đáng kể.

giay-tai-che-giam-thieu-chat-thai-ran
Tái chế giấy giảm thiểu lượng chất thải rắn

Tái chế giấy là quá trình áp dụng các quy trình tiên tiến để sử dụng lại chất thải một cách khoa học và đảm bảo vệ sinh, an toàn. Lượng chất thải rắn thải ra môi trường sẽ được hạn chế nếu chúng ta áp dụng các phương pháp tái chế giấy đã qua sử dụng một cách hợp lý.

Ngoài ra, tái chế giấy còn tiết kiệm được diện tích đất dùng chôn lấp giấy hiệu quả.

Tiết kiệm năng lượng

Để có thể sản xuất là giấy mới hoàn toàn phải trải qua rất nhiều công đoạn như khai thác gỗ, vận chuyển, chế biến,…nên nguyên liệu cũng như năng lượng để làm sản xuất rất tốn kém. Chính vì thế, khi tái chế giấy và sử dụng giấy tái chế không chỉ giúp tiết kiệm nguyên vật liệu mà còn tiết kiệm năng lượng hơn hẳn so với quy trình sản xuất mới hoàn toàn.

Các loại giấy được tái chế

Mặc dù hầu hết mọi loại giấy đều có thể được tái chế, nhưng không phải là tất cả. Dưới đây là những loại giấy có thể được sử dụng trong quy trình tái chế giấy đó là:

cac-loai-giay-tai-che
Các loại giấy tái chế

Tái chế giấy carton cứng từ các thùng/bìa cứng cũ: Loại giấy có các lớp giấy được nối với nhau bằng một lớp loát bên trong thường có dạng xù hoặc có rãnh.

Tái chế giấy báo, tạp chí cũ

Sổ cái trắng: Tiêu đề giấy trắng không bóng, in hoặc không in, được đánh máy, viết và sao chép giấy máy.

Sổ cái màu: Giấy màu không bóng, in hoặc không in đều được.

Tái chế giấy vụn, giấy trắng

Tái chế giấy đã qua sử dụng, chất thải văn phòng được phân loại: Các loại giấy tờ được thu thập từ các văn phòng và tổ chức, như giấy note, tập sách, tờ rơi, bản sao trắng/pastel và giấy viết, giấy máy tính trắng hay nhiều sọc, tiêu đề thư và phong bì,…

Ngoài ra, người ta có thể tải chế hộp giấy, tái chế thùng giấy, và một số loại giấy khác để làm giấy tái chế, tốt cho môi trường xung quanh.

Giấy nhựa có thể tái chế được không?

Giấy nhựa là dạng giấy được làm dưới dạng giấy với thành phần chính là polyester từ dầu mỏ. Nghe nói đến giấy nhựa, mọi người đều nghĩ rằng đây là một dạng nhựa không thể tái chế. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, đây là một dạng giấy có thể tái chế sau khi sử dụng.

Giấy nhựa có thể được xử lý bằng một trong ba cách sau: tái chế, đốt rác, phân hủy quang. Nhựa Polyester được tái chế dưới dạng nhựa dẻo và có thể được sử dụng làm các hộp đựng thực phẩm, tủ quần áo, bọc ghế, túi xách, ghế ngồi xe máy, xe hơi, …

giay-nhua-trang-polyester-chong-nuoc
Giấy nhựa trắng polyester chống nước

Khi đốt cháy giấy nhựa sẽ không tạo ra lượng khí lưu huỳnh, clo, hay dioxin và nó cũng tạo ra ít nhiệt hơn khi đốt cháy giấy thông thường làm cho quy trình tái chế tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Hầu như không có khí thải gây ô nhiễm tầng ôzôn và sản phẩm phụ thải ra trong quá trình sản xuất giấy nhựa. Quy trình sản xuất giấy nhựa cũng không đòi hỏi chất tẩy trắng, clo, peroxit hoặc halogen. Trong khi sản xuất giấy thải ra ô nhiễm không khí hơn 70% so với sản xuất nhựa. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tái chế giấy nhựa mà không đem lại quá nhiều chất thải cho môi trường. Hơn nữa tái chế giấy nhựa có thể tạo ra rất nhiều các sản phẩm mới có có ích trong đời sống.

Trên đây là thông tin lợi ích của tái chế giấy và một số loại giấy có thể sử dụng để tái chế. Hơn hết, bài viết đã thể hiện được một chất liệu mới được sử dụng trong các ấn phẩm in ấn là giấy nhựa cũng có thể sử dụng để tái chế.

Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Xem thêm: Menu giấy nhựa cho quán ăn, nhà hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.