Sản phẩm giấy nhựa polyester dầu mỏ có thể đang dần trở nên phổ biến hơn với ngành in bởi một số ưu điểm nổi bật của chúng với sản phẩm in ấn. Tuy nhiên, bạn lại chưa được hiểu rõ về sản phẩm này?

Vì vậy, trong bài viết này, INNOVA xin phép được giải thích về chất liệu polyester dầu mỏ để làm giấy nhựa và vì sao mà giấy nhựa lại nổi bật hơn những chất liệu in khác, đặc tính nào của polyester trợ giúp cho điều đó?

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi dưới đây trong bài viết nhé!

Polyester là gì?

Polyester hay polyester dầu mỏ là một thuật ngữ hóa học mà trong đó poly có nghĩa là nhiều và este là  một hợp chất hóa học hữu cơ căn bản. Polyester là một loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene (nguồn gốc từ dầu mỏ). Quá trình hóa học tạo ra các polyester hoàn chỉnh được gọi là quá trình trùng hợp.

Hay nói cách khác polyester dầu mỏ là một loại sợi tổng hợp có nguồn gốc từ than đá, không khí, nước và dầu mỏ.

soi-polyester
Sợi polyester nhuộm màu

Được phát triển trong phòng thí nghiệm từ thế kỷ 20, sợi polyester được hình thành từ phản ứng hóa học giữa axit và rượu. Trong phản ứng này, hai hoặc nhiều phân tử kết hợp với nhau để tạo ra một phân tử lớn có cấu trúc lặp đi lặp lại trong suốt chiều dài của nó. (Theo Wikipedia)

Phân loại polyester

Polyester dầu mỏ được sản xuất bởi một trong nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp được áp dụng phụ thuộc vào dạng (loại) polyester sẽ sản xuất.

Có bốn dạng sợi polyester cơ bản là sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill.

+ Với filament, mỗi sợi đơn lẻ tham gia cấu tạo của sợi polyester là dài liên tục, dạng sợi này dùng để sản xuất các loại vải có bề mặt nhẵn.

dac-tinh-polyester-dau-mo
Đặc tính polyester dầu mỏ

+Với xơ, sợi filament được cắt ngắn với những độ dài định trước do đó có thể dễ dàng hơn để pha trộn với các loại sợi khác.

+ Sợi thô là một dạng mà trong đó các sợi filament liên tiếp được kéo lỏng với nhau.

+ Fiberfill là dạng sợi lớn được sử dụng trong sản xuất chăn, gối, và áo khoác ngoài. Hai dạng được sử dụng thường xuyên nhất là sợi filament và xơ.

Đặc tính và ứng dụng

Polyester dầu mỏ được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp để sản xuất các loại sản phẩm như quần áo, đồ nội thất gia dụng, vải công nghiệp, máy tính và băng ghi âm, vật liệu cách điện.

Sợi polyester dầu mỏ có nhiều ưu thế hơn khi so sánh với các loại vải truyền thống như bông. Nó không hút ẩm, nhưng hấp thụ dầu.

Những đặc tính này làm cho chúng trở thành một loại vải hoàn hảo đối với những ứng dụng chống nước, chống bụi và chống cháy. Khả năng hấp thụ thấp của polyester giúp nó tự chống lại các vết bẩn một cách tự nhiên.

vai-polyester
Vải làm từ sợi polyester

Vải polyester không bị co khi giặt, chống nhăn và chống kéo dãn. Nó cũng dễ dàng được nhuộm màu và không bị hủy hoại bởi nấm mốc. Là vật liệu cách nhiệt hiệu quả, do đó nó được dùng để sản xuất gối, chăn, áo khoác ngoài và túi ngủ.

Bên cạnh những ứng dụng trên, ngày nay polyester dầu mỏ còn được ứng dụng làm chất liệu in bởi đặc tính đặc biệt của chúng có thể giúp khắc phục được nhược điểm của loại giấy in hay giấy decal thông thường mang lại độ bền đẹp và tinh tế cho sản phẩm in.

Hơn nữa, khi ứng dụng vào làm giấy nhựa các liên kết cơ học của chúng còn có thể giúp chống lại hóa chất và chống thấm dầu. Là một ứng dụng hết sức tuyệt vời và tiện ích giúp giải quyết nhiều vấn đề khi sử dụng các sản phẩm in ấn.

Giấy nhựa polyester

Giấy nhựa polyester được chia thành nhiều dạng khác nhau gồm giấy nhựa trong, giấy nhựa trắng, giấy ánh nhũ hay giấy decal nhựa. Tuy nhiên, thành phần cấu tạo chính các loại giấy này đều là polyester dầu mỏ, là sản phẩm mang lại nhiều công dụng hữu ích.

giay-nhua-trang-polyester-chong-nuoc
Giấy nhựa trắng polyester chống nước

Giấy nhựa được sử dụng như các sản phẩm giấy in thông thường về độ bám mực và ứng dụng khi in. Sự khác biệt lớn nhất của loại giấy này đó chính là thay vì xơ sợi cellulose thì nó được làm từ polyester. Điều này có nghĩa là thành phần cơ bản của loại giấy chính là nhựa.

Giấy nhựa được sản xuất bằng cách sử dụng nhựa tổng hợp lấy được từ quá trình đùn dầu mỏ. Là loại giấy được thiết kế để có độ bền giống như nhựa, trong khi đó vẫn tạo cảm giác và có các đặc tính về in ấn giống như của giấy truyền thống.

Vì là giấy nhựa nên chúng có chất lượng giống như tờ phim. Vì vậy, có thể kháng dầu mỡ, khả năng kháng xé rách và không thấm nước. Với những đặc tính trên, thì sử dụng giấy nhựa rõ ràng là một giải pháp hoàn hảo khắc phục những hạn chế của các loại giấy thông thường mang lại nhiều lợi ích đáng kể hơn cho một số ứng dụng thực tế.

giay-nhua-trang-innova
Giấy nhựa trắng Saraprint cung cấp bởi INNOVA

Giấy nhựa đang phát triển ngày càng phổ biến. Độ bền và tính thân thiện với môi trường (dù vẫn còn tạo nhiều tranh luận) là những lợi ích vượt trội mà giấy nhựa polyester dầu mỏ có được khi được đem ra so sánh với các loại giấy truyền thồng làm từ gỗ.

Giấy nhựa có thể được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đặc tính của chúng có thể giúp loại giấy này được ưa chuộng và phổ biến hơn.

Đây là loại giấy cực kỳ phù hợp cho thiết kế bao bì đặc biệt là cho các ngành như dược phẩm và mỹ phẩm (là 2 ngành công nghiệp này đều yêu cầu cao về độ bền của bao bì theo thời gian). Tương tự trong ngành thực phẩm và đồ uống cũng vậy.

Với tính chống thấm nước và chống thấm dầu, giấy nhựa polyester dầu mỏ là lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu in ấn, đóng gói và nhãn mác.

Đại diện cho sản phẩm giấy nhựa này INNOVA xin giới thiệu với các bạn sản phẩm giấy nhựa Saraprint nhập khẩu từ Ấn Độ, là loại sản phẩm tốt nhất và đa dạng về hình dáng cũng như biến thể của các loại giấy được các nước trên thế giới tin dùng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 0987078350 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết!

Mong rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp hữu ích dành cho bạn! Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Xem thêm: Danh thiếp giấy nhựa, ưu điểm và công dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.