In kỹ thuật số là một phương pháp in hiện đại, đang dần trở nên phổ biến và thông dụng trong thị trường in ấn. Vậy lý do gì giúp kỹ thuật in này trở nên phổ biến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số để giải đáp câu hỏi trên!

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là công nghệ 2D hiện đại nhất hiện nay, sử dụng công nghệ kỹ thuật số vào trong quá trình in ấn. Các file ảnh chất lượng cao sẽ được máy tính phân tích số hoá và in hình ảnh trực tiếp lên vật liệu in. Quá trình in được thực hiện ngay lập tức bởi các máy in hiện đại mà không cần bất kì công đoạn chế bản nào.

in-ky-thuat-so-tren-vai
In kỹ thuật số trên vải

In kỹ thuật số bao gồm rất nhiều các công nghệ in khác nhau như: In phun, in UV, in truyền nhiệt, in laser. Mỗi một loại hình in khác nhau sẽ có cách thức in và loại vật liệu in khác nhau. Phương pháp in kỹ thuật số này chỉ thích hợp với các bản in số lượng nhỏ và cần chỉnh sửa nhiều file in khác nhau.

In kỹ thuật số là một phương pháp in được sử dụng trên các chất liệu đa dạng. Là phương pháp này có tính ứng dụng rất cao trong đời sống và sản xuất. Chúng có thể in thành phẩm trên nhiều loại chất liệu khác nhau: giấy, tấm bạt, nhựa, sắt, thủy tinh, gỗ, sứ, vải…

Ngày nay, các sản phẩm in kỹ thuật số trên giấy nhựa cũng là sản phẩm nổi bật, là sự lựa chọn của nhiều khách hàng bởi độ bền, màu sắc và sự tinh tế, độc đáo do chất liệu mang lại. Lựa chọn in giấy nhựa có thể đem lại sự đa dạng về chất liệu cho kỹ thuật in, sự độc đáo và tinh tế cho các ấn phẩm in của bạn.

Ưu và nhược điểm

Các phương pháp in kỹ thuật số được ứng dụng rất nhiều và thường xuyên, tuy nhiên phương pháp in nào cũng mang lại những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. 

hinh-anh-in-ky-thuat-so-dep
Hình ảnh in kỹ thuật số đẹp

Dưới đây là một số ưu nhược điểm của phương pháp in này mà bạn nên biết:

Ưu điểm

Công nghệ in kỹ thuật số là thời gian in ấn nhanh thao tác đơn giản. Giá thành in ấn rẻ khi in với số lượng nhỏ, dễ dàng thay đổi bản thiết kế khi gặp lỗi và có thể in lại ngay lập tức.

Kỹ thuật in này cho phép tạo ra các bản in ở mọi kích thước. Bạn có thể in với khổ lớn hay khổ nhỏ bất kỳ với sản phẩm có kích thước vài mét đến kích thước vài mm. Đồng thời bạn có thể dễ dàng chia nhỏ file in và in từng phần sau đó ghép lại.

Có thể in ở hầu hết mọi chất liệu. Độ dày mỏng của vật liệu in cũng không phải vấn đề đối với công nghệ in kỹ thuật số. Bạn có thể in ở vật liệu mỏng như tờ giấy cho đến các vật liệu dày như gỗ, kính, kim loại,…

in-mau-ky-thuat-so
In màu kỹ thuật số

Dễ dàng in các mẫu thử và hiệu chỉnh màu sắc bản in trên máy tính. Bạn cũng có thể dễ dàng hiệu chỉnh độ dày mỏng của lớp mực in trên vật liệu.

In kỹ thuật số đôi khi chỉ cần 1 người để vận hành trơn chu cả hệ thống. Do đó rất tiết kiệm chi phí nhân công, giảm giá thành sản phẩm

Nhược điểm

Một số chất liệu rất khó có thể in được. Có thể in nhưng dây chuyền, mực cần đầu tư rất tốn kém.

Khi in với số lượng lớn tức là 1 file in thành rất nhiều bản. Lúc này in kỹ thuật số tỏ ra kém hiệu quả và đắt đỏ hơn các công nghệ in khác.

Ứng dụng

Được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau trong đó có một số ngành nghề nổi bật như:

Ngành thời trang

In truyền nhiệt trong in kỹ thuật số thường được áp dụng vào in áo thun, áo phông và một số loại áo quần khác. Là 1 trong những ứng dụng tuyệt vời mà không phải công nghệ in nào cũng có được.

In kỹ thuật số trên vải là một trong những ứng dụng thường xuyên được sử dụng trong ngành thời trang. Các hoạt động như in vải là các hoạt động không thể thiếu mang lại nhiều sản phẩm, mẫu thiết kế tuyệt vời và độc đáo.

Có thể dễ dàng in ra các bản thiết kế thời trang bằng các máy in phun kỹ thuật số ở mọi kích cỡ.

Ngành truyền thông

In kỹ thuật số đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành truyền thông. Thường được áp dụng với in các biển bảng quảng cáo, tờ rơi, tờ gấp, standee, poster,…Một số ấn phẩm nhỏ có thể sử dụng công nghệ in này như: tem nhãn, tem bảo hành, name card, thiệp,…

in-name-card-giay-nhua-ky-thuat-so
In name card giấy nhựa kỹ thuật số

Bạn cũng có thể lựa chọn in decal kỹ thuật số cho các ấn phẩm quảng cáo, truyền thông. Các dạng decal dán dạng sticker hay decal dán tem bảo hành cũng có thể được sản xuất bởi các máy in kỹ thuật số, thẻ hiện đặc điểm riêng của thương hiệu và có tính tuyên truyền.

Trong sản xuất

Trong quá trình sản xuất, in kỹ thuật số cũng được ứng dụng trong in ấn thông tin trên các chất liệu như: vỏ hộp, viên thuốc, chai thuốc, chai nhựa, và các bao bì khác…. Các bao bì sản phẩm là công đoạn không thể thiếu để hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Với in phun kỹ thuật số người ta còn ứng dụng vào in trực tiếp mã vạch, ký hiệu trên bao bì thực phẩm, trên vỏ chai, vỏ hộp…

Ngành xây dựng

Đây là một lĩnh vực không hề liên quan đến in ấn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng in kỹ thuật số được ứng dụng cả trong ngành xây dựng.

Công nghệ in kỹ thuật số được dùng làm giải pháp in trên các vật liệu như: ống nhựa, théo, bao xi măng, tấm trần thạch cao, gỗ, tấm lợp, thủy tinh, gạch men…rất độc đáo và mới lạ.

Một số ngành nghề khác

Một số ngành nghề khác cũng ứng dụng in kỹ thuật số vào sản xuất gồm:

In UV, chuyển nhiệt, phun trên kính và gỗ giúp tạo ra những bức trang kính tranh treo tường tuyệt đẹp.

In phun trên cửa, nhựa, vỏ máy lọc nước cũng được ứng dụng rộng rãi,…

Trên đây là một số thông tin về in kỹ thuật số và ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích với các bạn!

Xem thêm: Tìm hiểu về giấy nhựa in kỹ thuật số Saraprint

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.