Khi sử dụng hay mua các loại giấy dùng để in ấn người ta vẫn thường hay nhắc đến lựa chọn định lượng giấy phù hợp với từng sản phẩm khác nhau. Vậy định lượng giấy là gì? Các xác định định lượng giấy như thế nào?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể có thêm hiểu biết thêm các thông tin về định lượng giấy in!

Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy là khái niệm thường được nhắc đến khi bạn in ấn, được viết tắt của cụm từ tiếng anh là: Grams per Square Meter (gam / mét vuông). Là đơn vị chính quyết định độ dày, mỏng của giấy và các sản phẩm in ấn. Định lượng là đơn vị đo khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng.

dinh-luong-giay-gsm-la-gi
Định lượng giấy gsm là gì?

Định lượng giấy in được xác định bằng khối lượng của loại giấy đó tương ứng với một đơn vị diện tích chuẩn. Với các loại giấy in thì định lượng được tính bằng cách lấy thương số giữa khối lượng (gam) trên diện tích (mét vuông) và được ký hiệu là: gsm. Hay nói cách khác gsm là đơn vị của định lượng, được tính bằng thương số giữa khối lượng 1 tấm giấy chia cho diện tích tấm giấy đó (g/m2). Được sử dụng trong ngành công nghệ giấy nhằm mục đích sản xuất, phân chia loại giấy.

Cách tính định lượng giấy

Để nắm rõ hơn về các loại giấy người ta có thể phân loại giấy theo định lượng từng loại khác nhau. Với mỗi loại giấy tùy vào định lượng khác nhau mà sẽ có độ dày mỏng khác nhau.

bang-tham-khao-cach-tinh-dinh-luong-giay
Bảng tham khảo cách tính định lượng giấy

Cách tính định lượng giấy được tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích 1m2 (là diện tích chuẩn để tính gsm giấy).

Thông thường giấy được sản xuất theo định lượng. Sau đó được phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy sẵn để thuận tiện cho việc mua bán, sử dụng.

Chỉ một số trường hợp cần loại giấy có định lượng đặc biệt để sáng chế những món đồ mới thì người ta mới tiến hành cân đo, đong đếm, tính toán chính xác khối lượng từng mét vuông giấy theo công thức ở trên.

Không phải tất cả các loại giấy có cùng định lượng gsm bằng nhau thì chúng sẽ dày bằng nhau, mà tùy thuộc vào loại bột giấy được sử dụng để sản xuất ra chúng. Loại giấy sử dụng bột giấy nặng sẽ có độ dày mỏng hơn loại giấy sử dụng bột giấy nhẹ (nhưng chúng vẫn có cùng cân nặng bằng nhau trên mỗi mét vuông). Do đó có nhiều loại giấy cùng diện tích, nặng như nhau nhưng dày mỏng khác nhau.

Định lượng giấy nhựa

Trong số các sản phẩm giấy thông thường thì giấy nhựa là một sản phẩm  nổi bật hiện nay về tính chất và độ mềm dẻo khi sử dụng. Đặc điệt đối với định lượng giấy nhựa có thể có rất ít thông tin về sản phẩm này. Vì vậy, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số loại định lượng của giấy nhựa bạn đã, đang và sẽ có thể bắt gặp trong tương lai.

Giấy nhựa trắng mờ

Giấy nhựa trắng là loại giấy có màu trắng ngà, bề mặt có tráng phủ giúp mực in bám tốt hơn, màu sắc sau in sắc nét. Bền mặt có một lớp màng nên bạn có thể không cần cán màng nhưng vẫn giữ được độ bền. Giá thành rẻ hơn so với các loại giấy nhựa khác.

giay-nhua-trang-innova
Giấy nhựa trắng Innova

Định lượng 175 gsm, 245 gsm, 280 gsm, 385 gsm, 490 gsm.

Giấy nhựa trong

Loại giấy này có 2 loại là giấy nhựa trong suốt và giấy nhựa trong mờ.

Giấy nhựa trong suốt

Có độ trong như tấm kính, thích hợp làm các sản phẩm như: name card, thiệp mời, tag treo,.. Giấy nhựa trong suốt chính là sản phẩm cho những tín đồ đang tìm kiếm sự khác biệt và không kém phần tinh tế. Name card nhựa trong suốt là lựa chọn của rất nhiều khách hàng hiện nay.

Định lượng 280 gsm và 350 gsm.

Giấy nhựa trong mờ

Là giấy có độ mờ nhưng vẫn có thể nhìn xuyên thấu. Giấy nhựa trong mờ đem đến vẻ đẹp hiện đại, đặc sắc. Ứng dụng đa phần của nhựa trong mờ hướng đến các sản phẩm mang tính nghệ thuật cao như: thiệp mời, tag treo, name card,

Định lượng 175 gsm, 280 gsm.

Giấy nhựa ánh nhũ

Có 4 loại giấy nhựa ánh nhũ là: nhũ bạc, nhũ vàng nhạt, nhũ vàng đậm, ánh ngọc trai.

giay-nhua-anh-nhu-bac
Giấy nhựa ánh nhũ bạc

Giấy nhựa ánh nhũ bạc đem đến sự nổi bật và sang trọng  cho sản phẩm của bạn. Định lượng giấy ánh nhũ bạc là 280 gsm được ứng dụng nhiều cho in ấn photo book, phiếu thông tin hàng hóa cho các sản phẩm cao cấp.

Giấy nhựa nhũ vàng nhạt: là loại giấy có màu vàng nhạt ánh kim tuyến thích hợp làm các sản phẩm như nảm card thiệp mời. Có định lượng 280 gsm.

Giấy nhựa nhũ vàng đậm có màu vàng đậm hơn giấy nhũ vàng nhạt, mang lại sự mới lạ  khác biệt và sự nổi bật. Có định lượng thông thường là 280gsm.

Giấy nhựa ánh ngọc trai có màu trắng ánh sắc ngọc trai lấp lánh, tinh tế và sang trọng với định lượng chủ yếu là 175 gsm hoặc 280 gsm.

Giấy decal nhựa

Giấy decal nhựa bạc: Bền, độ bám dính vượt trội, không để lại vết keo khi bóc, không thấm nước, không thấm dầu. Chống thời tiết khắc nghiệt. Chịu được nhiệt độ cao. Ứng dụng để in tem mã vạch, chứng nhận sản phẩm…Dòng giấy decal nhựa cao cấp  này mang đến sự sang trọng, đẳng cấp cho sản phẩm. định lượng giấy là 70 gsm.

giay-decal-nhua-trang
Giấy decal nhựa trắng

Giấy decal nhựa trắng: Có nền giấy màu trắng được ứng dụng làm nhãn vụ hàng hóa, nhãn mã vạch… cho các sản phẩm cao cấp. Định lượng giấy là 105 gsm.

Giấy decal nhựa vàng: Nền giấy màu vàng mang lại cảm giác độc đáo, mới lạ cho sản phẩm. Định lượng giấy là 105 gsm.

Phân biệt độ dày mỏng và ứng dụng thông qua định lượng giấy

Mỗi loại giấy từ dày đến mỏng sẽ có các định lượng khác nhau nên có thể khiến mọi người khó phân biệt khi lựa chọn. 

dinh-luong-giay-va-ung-dung
Định lượng giấy và ứng dụng

Bạn có thể hình dung về định lượng giấy theo một số sản phẩm thường gặp như sau:

Từ 35gsm đến 55gsm: là giấy mỏng nhất, thường chủ yếu dùng để in báo.

Từ 90gsm đến 100gsm: thường được sử dụng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng: In catalog, in giấy tiêu đề,…

Từ 120gsm đến 150gsm: là loại giấy phù hợp để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp…

Từ 210gsm đến 300gsm: hay được dùng để in bìa sách, và các loại tờ rơi, vỏ hộp… ấn phẩm có chất lượng cao

Từ 350gsm đến 400gsm: là định lượng giấy lý tưởng dùng trong in card visit. Ngoài ra đây cũng là định lượng giấy in có thể dùng làm các loại thiệp mời cao cấp hoặc in các tờ gấp cho thời gian sử dụng lâu dài.

Trên đây là bài giới thiệu về định lượng giấy. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các định lượng giấy in cũng như giấy nhựa để dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp!

Xem thêm: Giấy nhựa có thân thiện môi trường không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.