Trong thiết kế, các loại font chữ khác nhau được ứng dụng và sử dụng rất nhiều. Đặc biệt với các font chữ khác nhau sẽ thể hiện ý nghĩa thiết kế khác nhau. Các font chữ được nhiều người biết đến trong thiết kế với những hình ảnh và hình thức thể hiện khác nhau. Vậy ý nghĩa của các font chữ là gì? Có các loại font chữ phổ biến, thường được sử dụng nào? Hãy cùng INNOVA Việt Nam tìm hiểu thêm về các loại font chữ phổ biến để áp dụng trong thiết kế trong bài viết dưới đây nhé!

Phông chữ là gì?

Font chữ hay Phông chữ là khái niệm để chỉ một tập hợp đầy đủ các ký tự (character) và thuộc tính (properties) mà khi sử dụng có thể tạo ra một văn bản đầy đủ, thống nhất về hình dạng, kích cỡ. Đặc biệt sự đa dạng của font chữ được thể hiện trong thiết kế sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau cho tổng thể thiết kế.

font-chu-la-gi
Font chữ là gì

Font chữ bao gồm hệ thống các chữ cái, bộ số, ký tự đặc biệt, dấu câu. Đồng thời font chữ phải có các đặt trưng riêng và thống nhất. Hiện nay chúng ta có thể sử dụng hàng triệu các loại font chữ khác nhau cho các ngôn ngữ khác nhau.

Mỗi một ngôn ngữ khác nhau đều có những đặc trưng riêng về cấu cạo và cách thể hiện. Vì vậy mỗi ngôn ngữ khác nhau sẽ sử dụng font chữ khác nhau. Đối với Tiếng Việt cũng vậy, khi thiết kế cũng sẽ có các loại font chữ phù hợp khác nhau thường được sử dụng.

Ý nghĩa của font chữ

Font chữ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thực tiễn. Các loại font chữ trong thiết kế giúp tạo ra, xây dựng lên ấn tượng khác nhau về thông tin mà người thiết kế muốn truyền tải.

Các loại font chữ khác nhau chúng thể hiện một phong cách và ý nghĩa riêng. Trong nhiều trường hợp có thể xem Font chữ là hình ảnh biểu trưng. Mỗi một lĩnh vực khác nhau chúng ta có các font chữ dành riêng. Việc hiểu và ứng dụng font chữ một cách linh hoạt giúp tạo ra hiệu quả truyền tải tốt hơn. Một số ý nghĩa sử dụng của font chữ bao gồm:

y-nghia-font-chu
Ý nghĩa font chữ

Kết nối cảm xúc và thông điệp

Các loại font chữ luôn có những cảm xúc riêng. Tùy vào mục đích thiết kế cụ thể mà việc sử dụng các font chữ cũng sẽ thay đổi không giống nhau.

Các font chữ sẽ quyết định xem mọi người sẽ cảm nhận và suy nghĩ gì về thiết kế, tạo ra kết nối giữa những gì bạn làm, bạn là ai cũng như phản ứng của khán giả với bạn thế nào. Vì vậy cần nắm rõ cảm xúc khác nhau mà các loại font chữ đem lại mới có thể tạo ra những kết nối phù hợp trong thiết kế của bạn.

Tạo cảm xúc trong kiểu chữ

Mỗi một kiểu chữ thiết kế đều mang những thông điệp khác nhau.Có kiểu chữ mang lại cảm xúc trang trọng, cũng có kiểu chữu mang lại xúc cảm cổ điển, lại có kiểu chữ mang sự tinh tế nhẹ nhàng. Mỗi một kiểu chữ đều thể hiện khác nhau. Vì vậy để tạo cảm xúc khác nhau cho thiết kế, cho thông điệp mà bạn muốn truyền tải thì việc thay đổi và sử dụng các loại font chữ khác nhau chính là mấu chốt trong tác phẩm, thiết kế.

cac-loai-font-chu
Các loại font chữ

Tạo điểm nhấn nổi bật cho thiết kế

Cùng một tác phẩm nhưng khi thay đổi font chữ chủ đạo trong thiết kế sẽ giúp các tác phẩm của bạn trở nên nổi bật hơn hay mờ nhạt đi. Kiểu chữ sẽ quyết định phần chủ đạo trong thiết kế là nột dung, hình ảnh hay những thông điệp khác.

Vì vậy, trước khi lựa chọn font chữ bạn cần xác định rõ mục đích chủ đọa của thiết kế của bạn là gì. Nếu bạn thiết kế poster thì bạn cần chú ý vào font chữ hay hình ảnh, hay nếu bạn thiết kế card visit thì bạn nên lựa chọn font chữ nào để làm nổi bật lên các thông tin có trên card visit. Đây chính là trọng điểm àm bạn cần chú ý khi lựa chọn các loại font chữ chủ đạo cho tác phẩm thiết kế của mình.

Bên cạnh chất liệu in ấn thì font chữ cũng là một yếu tố làm nổi bật hình thức và ý nghĩa cho tác phẩm của bạn.

Các loại font chữ thường gặp

Trong quá trình thiết kế người ta thường sử dụng các loại font chữ khác nhau tùy vào mục đích thiết kế và kiểu tác phẩm thiết kế. Dưới đây là 7 font chữ phổ biến thường thấy nhất:

Font Serif

Trong các loại font chữ thì Font Serif thường được biết đến là font có chân ở các phần chính của các chữ cái. Do bởi nhìn kiểu cách của chữ khá cổ điển, mẫu thiết kế này sẽ là những lựa chọn tuyệt vời cho những dự án truyền thống. Font Serif là một trong những lựa chọn cho các ấn phẩm in ấn như tạp chí, báo giấy.

serif-va-sans-serif
Serif và sans serif

Font Sans-Serif

Font Sans-Serif được biết đến như font chữ không chân trái ngược với kiểu Font Seri. Sans-Serif được cho là kiểu thiết kế phong cách hiện đại sạch sẽ và rõ ràng.

So với các loại font chữ khác thì font sans-serif hình thành bởi các nét thẳng, đơn giản và rõ ràng, San Serif font nhấn mạnh vào tính dễ nhìn, dễ đọc. San Serif mang hơi hướng hiện đại hơn, gọn gàng hơn và vẫn được dùng tốt ở các câu tiêu đề, các ấn phẩm truyền thông, bộ nhận diện thương hiệu,….

Font Slab Serif

slab-serif
Font slab serif

Slab Serif là font chữ cùng loại với Serif với các nét to và đậm, dùng để gây ấn tượng mạnh. Được sử dụng hầu hết ở các bảng quảng cáo, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi ngoài trời bởi chúng mang lại cảm giác tự tin, đáng tin cậy nhưng đầy sáng tạo.

Font Script

Trong các loại font chữ thì loại font chữ này có các ký tự có hình dạng dựa theo các kiểu chữ viết tay có nhiều nét hoa mỹ, các nét thường nối liền nhau và dáng ký tự thường nhìn hơi nghiêng. Font chữ Script gợi lên những ý tưởng về sự thanh lịch, sáng tạo, tự do và hơi nữ tính.

Loại font chữ được hình thành bởi các nét uốn lượn và tỷ lệ không đồng đều có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đọc và làm chúng ta không hiểu đúng ý nghĩa từ ngữ nên cần cân nhắc khi sử dụng.

Font Handwritten

handwriting-font
Phông chữ viết tay

Là loại font có đường nét viết tay tương tự như font Script nhưng được cách điệu để nhìn đơn giản hơn và được sử dụng rộng rãi hơn.

Do cũng có những nét uốn lượn, nét to nét nhỏ nên font chữ mang lại sự sáng tạo, điểm nhấn cho thiết kế của bạn nên có thể dễ dàng đặt chúng vào trang bìa của quyển sách hay các tờ áp phích.

Bài viết đã trình bày về định nghĩa của phông chữ là gì, ý nghĩa của font chữ cùng với các loại font chữ thường được sử dụng trong các hoạt động thiết kế. Mong rằng các thông tin trong bài viết có thể giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn trong quá trình áp dụng, sử dụng các loại font chữ trong thiết kế!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *