Trong quá trình in ấn, bạn luôn có thể thấy được các chất liệu giấy trong in ấn khác nhau tùy vào loại sản phẩm in ấn và mục đích sử dụng  mà có lựa chọn khác nhau. Có thể bạn chưa biết rõ về các chất liệu giấy trong in ấn và tính chất của chúng như thế nào? Phù hợp với loại hình in ấn nào?

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các chất liệu giấy trong in ấn thường được sử dụng. Hãy cùng INNOVA tìm hiểu nhé!

Các chất liệu giấy trong in ấn

Có rất nhiều các chất liệu giấy trong in ấn và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau dựa trên đặc điểm, tính chất của giấy in. Một số loại giấy tiêu biểu bao gồm:

Giấy Couche

Trong các loại giấy in, giấy Couche là loại giấy có bề mặt bóng, mịn, láng, có độ sáng cao. Đây là loại giấy khi in cho hiệu ứng đẹp mắt, thường mỏng và mềm. Nó phù hợp với nhiều công nghệ in, đặc biệt là in offset. Thường dùng để in tem nhãn, in catalogue, tạp chí, in poster, in brochure… Định lượng của giấy vào khoảng 90 – 300 gms.
Giấy Couche được chia thành hai loại:

chat-lieu-giay-couche
Chất liệu giấy couche
 • Giấy Couche Gloss (bóng): Tất thông dụng, bề mặt bóng, phản sáng tốt, màu sắc in ấn tươi sáng
 • Giấy Couche Matt (mờ): Bề mặt mờ, nhẵn mịn, không bóng, màu sắc in hơi trầm, dịu nhẹ

Giấy Ford

Ford là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất của các chất liệu giấy trong in ấn. Giấy Ford được làm 100% từ bột giấy, có bề mặt nhám, bám mực tốt. Định lượng thường là 70 – 80 – 90 gms. Chia thành 2 loại:

 • Giấy Ford trắng: Loại giấy này có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Đây là loại giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, in tài liệu trong văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…
 • Giấy Ford vàng: Giấy có độ trắng thấp (dưới 60%) và thường ngả sang màu vàng. Loại giấy này thường được sử dụng để in sách giáo khoa, sách văn học… Ưu thế của loại giấy này là giá thành tương đối thấp.
cac-chat-lieu-giay-trong-in-an
Các chất liệu giấy trong in ấn

Giấy Briston

Giấy Briston có hai mặt trắng, láng mịn gần giống giấy Couche nhưng thường dày và cứng hơn.

Briston mặt láng mịn thì thông dụng và được ưa chuộng hơn so với Briston mặt sần.

So với các chất liệu giấy dùng trong in ấn khác thì giấy Briston in offset đẹp vì có bề mặt bám mực tốt, vì thế thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời… Định lượng thường thấy ở mức 230 – 350 gms.

Giấy Duplex

Có bề mặt trắng và trơn láng gần giống với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Giấy Duplex thường chia thành hai loại:

 • Duplex có 2 mặt trắng
 • Duplex có 1 mặt trắng, 1 mặt nhám và tối

Giấy Duplex thường dùng in các hộp giấy, thùng giấy có bồi sóng, kích thước lớn, cần có độ cứng, chắc chắn. Định lượng thường trên 300 gms.

Giấy Kraft

giay-kraft
Giấy Kraft

Trong số các chất liệu giấy dùng trong in ấn thì giấy Kraft có tính chất đanh và dẻo dai và tương đối thô. Các sản phẩm giấy kraft có thể được làm từ vật liệu tái chế, hoặc bột giấy 100% nguyên chất.

Định lượng thường dao động khoảng 50 – 135 gms (hoặc tùy vào loại kraft). Giấy Kraft thường là màu nâu vàng, nhà sản xuất có thể tẩy trắng để tăng sáng thành kraft vàng nhạt, trắng sữa…
Giấy Kraft thường được làm túi hàng tạp phẩm, phong bì thư, sổ, lịch… và đóng gói khác.
Giấy Kraft thường bị nhầm lẫn là giấy tái chế, tuy nhiên thuật ngữ giấy Kraft chỉ đơn giản đề cập đến sợi giấy chưa được tẩy trắng.

Giấy mỹ thuật

Giấy mỹ thuật một khái niệm mới mẻ với nhiều người nhưng không còn xa lạ với các nhà in ấn. Đây là chất liệu giấy cao cấp sử dụng nhiều trong công nghệ in ấn. Giấy mỹ thuật rất đa dạng về màu sắc, chủng loại, hoa văn…

giay-my-thuat
Giấy mỹ thuật

 Giấy mỹ thuật hiện có hai loại phổ biến trên thị trường.

Loại giấy mỏng: Có định lượng từ 180 gsm -250 gsm thường dùng để làm thiệp cưới, giấy in tiêu đề, in hộp giấy số lượng ít/nhiều… Ngoài ra, loại giấy này còn được dùng để in bao thư nữa.

Loại giấy dày: Có định lượng từ  280 gsm – 350 gsm khá hiếm, không phổ biến thường dùng làm name card hay các loại túi giấy. Các sản phẩm làm từ chúng luôn đẹp và mang phong cách nổi trội, vô cùng bắt mắt.

Giấy Ivory

Giấy Ivory là giấy có mặt màu trắng, độ mịn và độ sáng rất cao vì được xử lý qua thiết bị. Cũng tương tự như giấy Bristol nhưng giấy Ivory chỉ có tráng 1 mặt, mặt còn lại là màu trắng nhám.

Giấy Ivory (FBB): Giấy Ivory này có tráng phủ một mặt, mặt còn lại màu trắng nhám, đế giấy màu trắng, dày và khá cứng. Định lượng giấy này vào khoảng 170 – 400 gsm. Loại giấy này thường dùng để in bao bì, bìa sách vở, folder,…

Giấy Ivory Kraft: Có độ dày và độ cứng cao, một mặt tráng láng Ivory mặt còn lại sẫm sần giống như giấy Kraft. Định lượng giấy vào khoảng 230gsm – 500gsm. Giấy này thường được sử dụng rộng rãi trong in ấn bao bì. Ưu điểm của loại giấy này là rất tiện lợi, dễ phân hủy và có thể tái sử dụng nhiều lần, không gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người.

Giấy Decal

giay-decal
Giấy decal

Là loại giấy có một mặt để in, mặt kia phủ keo không ăn mực. Nên cán màng bóng để tăng tone màu và bảo vệ lớp mực. Thường dùng làm các loại tem, nhãn dán lên sản phẩm.
Các loại Decal phổ biến bao gồm:

 • Decal giấy: Là bề mặt in (lớp 1) làm bằng giấy.
 • Decal nhựa: Là bề mặt in (lớp 1) làm bằng nhựa (có 2 loại: nhựa trong và nhựa trắng sữa).
 • Decal bể: Là loại decal mà mặt in được làm bằng một loại giấy đặc biệt, rất dễ vỡ. Khi dán vào sản phẩm thì không thể tháo ra được nguyên vẹn, sử dụng để in các loại tem bảo hành.
 • Decal 7 màu: Là loại decal bóng, khi nhìn vào decal sẽ thấy thật nhiều màu sắc chiếu lên trông rất đẹp.
 • Decal mỹ thuật: Là Decal của giấy mỹ thuật.

Giấy nhựa

Đây là chất liệu giấy mới nổi bật so với các chất liệu giấy dùng trong in ấn khác về tính chất và mức độ đa dạng về biến thể của giấy. Tuy các chất liệu giấy trong in ấn thông thường đều rất bền đẹp nhưng khi gặp nước đều dễ dàng ngấm nước và nhòe mực thì giấy nhựa lại không như vậy.

cac-loai-giay-nhua
Các loại giấy nhựa

Là chất liệu làm từ polyester nên có các đặc tính chống thấm tuyệt vời bạ có ngâm các ấn phẩm in trong nước thì cũng sẽ không bị nhòe mực mà lau khô rất dễ dàng.

Là sản phẩm giấy với kết cấu xé không rách, khả năng bám mực tuyệt vời giúp các sản phẩm in đẹp, màu sắc bắt mắt mà còn đảm bảo tính lâu dài về thời gian sử dụng.

Ngoài ra, các chất liệu giấy trong in ấn thông thường khó có thể thỏa mãn về biến thể lựa chọn cho khách hàng và thường chỉ có chất liệu giấy trắng thông thường thì sản phẩm giấy nhựa có rất nhiều loại khác nhau như giấy nhựa trong suốt, trong mờ, cũng có loại giấy nhựa trắng có đặc điểm và vẻ ngoài giống như giấy làm từ gỗ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thường thức các chất liệu giấy in óng ánh lấp lánh như giấy mỹ thuật đó là giấy nhựa ánh nhũ hay các sản phẩm giấy decal hoàn toàn từ giấy nhựa như giấy decal nhựa.

Để nâng tầm sản phẩm và đa dạng lựa chọn cho các sản phẩm in thì giấy nhựa Saraprint hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn về các sản phẩm giấy nhựa chất lượng và uy tín.

Lưu ý khi dùng các loại giấy in

Đừng quá rẻ tiền khi mua giấy quá mỏng để dễ kẹt và bản in không đẹp. Ngoài ra, hãy chọn bề mặt nhẵn, không quá thô ráp và bụi bặm vì sẽ gây sự cố của đầu in.

luu-y-khi-chon-va-dung-giay-in
Lưu ý khi dùng và chọn giấy in

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết bạn sống, chọn cách hiệu quả để bảo vệ giấy của bạn. Nên có một nơi cất giấy kín đáo và thoáng mát, mỗi lần bạn chỉ lấy giấy để trong khay với số lượng đủ tránh bị bám bụi.

Chọn giấy tờ có chất lượng cao hơn một chút, hạn chế dùng loại mỏng hay loại chưa đủ chất lượng, rẻ tiền,… Để bảo đảm tuổi thọ và chất lượng in.

Để đưa ra được một quyết định đúng đắn cho ấn phẩm của mình, hãy đảm bảo rằng bạn am hiểu hầu hết những nguyên liệu sẽ làm nên nó như loại giấy in, kiểu in, chỉ có vậy, bạn mới đặt sản phẩm của mình vào đúng chỗ mà nó cần.

Trên đây là các chất liệu giấy trong in ấn thường được sử dụng cho các sản phẩm in. Bạn có thể tham khảo để chọn được loại giấy phù hợp với sản phẩm của mình tùy vào mục đích và nhu cầu của bạn! Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.