Để bán hàng và maketing một cách hiệu quả thì người ta cần sử dụng đến các công cụ hỗ trợ khác nhau và sales kit chính là sản phẩm hỗ trợ như vậy. Vậy sales kit là gì? Một bộ sales kit gồm những gì thì đảm bảo hiệu quả? Xây dựng bộ sales kit như thế nào? Để biết rõ các thông tin về bộ sales kit và bộ sales kit gồm những gì thì bạn hãy cùng INNOVA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sales kit là gì?

Sales kit là bộ công cụ được sử dụng để tiếp thị, quảng cáo cho một doanh nghiệp. Là tài liệu bán hàng của đội ngũ nhân viên Sales. Sales Kit là công cụ giúp bộ phận kinh doanh giới thiệu và tiếp thị cho khách hàng.

sales-kit-la-gi
Sales kit là gì?

Bộ công cụ này còn giúp bạn hướng khách hàng tiềm năng theo ý bạn muốn, khiến cho họ hiểu rõ hơn về thông tin doanh nghiệp, những lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ mà công ty bạn cung cấp, đồng thời cũng làm tăng nhận diện thương hiệu của công ty, thúc đẩy quá trình phát triển của công ty, doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng bộ sales kit

Để đảm bảo bộ sales kit đem lại hiệu quả mong muốn thì bạn cần có một quy trình xây dựng hiểu quả bao gồm các thông tin như bộ sales kit gồm những gì, nên lưu ý những gì khi thiết kế hay thậm chí lên kế hoạch như thế nào cũng là một điểm lớn cần lưu ý.

Lên ý tưởng

Để lên được ý tưởng bạn cần nắm rõ đối tượng, phân khúc khách hàng mà bạn hướng tới và phong cách, hình ảnh của doanh nghiệp. Các yếu tố về nhân khẩu học (tuổi tác, giới tính,…) và tâm lý học (học vấn, sở thích,…) đều cần nắm rõ để ý tưởng được lên một cách sát sao nhất tăng hiệu quả của bộ sales kit.

Nội dung

Thông qua ý tưởng đã có xây dựng tạo nên các nội dung phù hợp, trình bày theo phong cách độc đáo để dễ dàng thu hút khách hàng. Trước khi xây dựng nội dung thì cần xác định trong bộ sales kit gồm những gì. Như vậy, khi đó việc cần làm tại bước này là xây dựng ra các outline, nội dung chi tiết cho từng item trong bộ tài liệu bán hàng. 

xay-dung-bo-sales-kit
Xây dựng bộ sales kit

Thực hiện tốt kế hoạch xây dựng nội dung cho bộ sales kit cũng có thể giúp nhân viên kinh doanh dễ dàng hơn trong việc điều hướng khách hàng.

Thiết kế

Khi đã có ý tưởng và nội dung và bộ sales kit gồm những gì thì sẽ đi vào thiết kế bộ sales kit. Tại bước này, công việc cần làm là chụp hình, thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng sẵn có và sắp xếp nội dung thông tin một cách hợp lý, đưa ra được câu chuyện thương hiệu.

Nếu muốn nổi bật hơn đối thủ thì bản thiết kế của bộ sales kit cũng phải mang tính độc đáo, mới lạ. Bạn có thể chọn các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để tránh việc không thể hiện được ý tưởng và nội dung cần truyền đạt.

In ấn và sản xuất

Một bộ Sales Kit đẹp không chỉ nằm ở việc thiết kế, mà còn nằm cả ở chất liệu. Một chất liệu sang trọng sẽ làm tôn lên giá trị của cả công ty lẫn sản phẩm mà công ty đó cung cấp. Tùy vào bộ sales kit gồm những gì để lựa chọn từng chất liệu in cho phù hợp để nổi bật tính chất của ấn phẩm in.

bo-sales-kit-gom-nhung-gi
Bộ sales kit gồm những gì?

Vì vậy, bạn nên lựa chọn ra chất liệu in phù hợp nhất và có thể in lên đầy đủ màu sắc của bản thiết kế, trình bày được đầy đủ nhất theo ý tưởng thiết kế ban đầu.

Hơn hết, cần dựa trên ngân sách sẵn có để tính toán cho phù hợp.

Đánh giá hiệu quả

Sales kit là công cụ hỗ trợ việc bán hàng, cho nên nếu một bộ sales kit không mang lại lợi ích trong quá trình bán hàng thì bộ sales kit đó hoàn tàn không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, cần có công đoạn đánh giá sau khi xây dựng đảm bảo thể hiện được hiệu quả của bộ sales kit đã xây dựng. Kể cả việc bộ sales kit gồm những gì và trong đó có những ấn phẩm nào không mang lại hiệu quả cũng cần được đánh giá một cách khách quan.

Sales kit là công cụ hỗ trợ tối đa và đắc lực nhất trong việc chốt sale. Vì vậy, nên có một bộ sales kit trong quá trình bán hàng của bạn để nâng cao hiệu quả bán hàng.

Một bộ sales kit gồm những gì?

Trong một bộ sales kit gồm những gì là câu hỏi đặt ra cho những công ty doanh nghiệp mới bắt đầu? Thông thường, bộ sales kit bao gồm rất nhiều phần khác nhau để có thể bổ trợ cho nhau và giúp ích trong quá trình bán hàng và chốt sales.

Vậy một bộ sales kit gồm những gì thì mang lại hiệu quả cao? Dưới đây là một số item cần có trong bộ sales kit:

Card visit

card-visit-giay-nhua
Card visit giấy nhựa

Card visit là vật bất ly thân khi bán hàng. Nó giúp giới thiệu bản thân và doanh nghiệp với đối tác khách hàng. Tấm danh thiếp ghi lại những thông tin liên lạc cũng sẽ giúp bạn kết nối và giữ liên lạc với khách hàng. Vậy nên, card visit chính là item đầu tiên phải có trong một bộ sales kit hiệu quả.

Kẹp file

File folder là một bìa hồ sơ được dùng để kẹp những tài liệu hỗ trợ việc bán hàng của doanh nghiệp. Là điểm tiếp xúc (touchpoint) đầu tiên của bộ sales kit với khách hàng. Hơn nữa, kẹp tài liệu sẽ giúp các saler dễ dàng quản lý và sắp xếp tài liệu của mình một cách gọn gàng, có trật tự thể hiện tính chuyên nghiệp và kỷ luật của công ty.

Brochure

Khi nói về một bộ sales kit gồm những gì để đạt hiệu quả thì brochure chính là một ấn phẩm không thể thiếu vì đây là thứ đầu tiên sẽ được thể hiện với khách hàng trong bộ sales kit. Giúp giới thiệu các thông tin về công ty cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Brochure là tài liệu quan trọng nhất của quy trình bán hàng nếu muốn tăng khả năng chốt hợp đồng. Brochure của bạn phải được trình bày một cách rõ ràng với những thông tin đầy đủ và mang tính thẩm mỹ cao. Giấy in brochure cũng là điều cần lưu ý khi in.

brochure-dep
Brochure đẹp

Catalogue

Sau Brochure, Catalogue sẽ là vật phẩm quan trong tiếp theo giúp giới thiệu cấc mẫu sản phẩm cụ thể cho khách hàng. Catalogue sẽ cung cấc cho họ thông tin chi tiết của từng chủng loại sản phẩm, giúp khách hàng có thể tham khảo và đối chiếu, so sánh để đưa ra lựa chọn. Catalogue  cũng có thể được sử dụng để điều hướng khách hàng mua sản phẩm chính của doanh nghiệp.

Quotation

Một bản báo cáo báo giá đầy đủ, chi tiết trên một tờ giấy có logo, địa chỉ liên lạc của công ty cũng sẽ làm tăng độ hài lòng của khách hàng. Vì vậy, để thể hiện mức độ chuyên nghiệp thì đây cũng là một điểm nhấn cần chú ý.

Nhiều nhân viên sales cũng đã tự xây cho mình một bảng báo giá có giá thành cao hơn, sau đó giảm giá mạnh để đánh vào tâm lý khách hàng. Với một số công ty, họ thường gộp luôn báo giá và catalogue vào làm một.

Hợp đồng

Hợp đồng mua bán là thứ mà khách hàng sẽ lưu trữ lại và là vật chứng đảm bảo cho các đơn vị trước các cơ quan có thẩm quyền. Việc có hợp đồng sẽ tăng độ tin cậy cho việc trao đổi giữa đối tác và nhân viên bán hàng cũng như công ty.

Các hợp đồng được thiết kế chi tiết tỉ mỉ càng làm tăng mức độ tôn trọng của bạn với đối tác giúp tăng tỉ lệ thành công cho việc chốt sale của nhân viên.

Phong bì thư

bo-sales-kit-dep
Bộ sales kit đẹp

Một trong những item khác quan trọng trong bộ sales kit hiệu quả chính là phong bì thư. Sau khi ký kết hợp đồng mua bán, bạn cũng phải có phong bì thư để đựng tài liệu cho khách hàng. Phong bì thư không chỉ giúp bảo vệ, bảo mật tài liệu đó mà đồng thời cũng giúp làm tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp nữa.

Tờ rơi, Voucher

Sales kit là công cụ được dùng để bán hàng. Khi bán hàng, chào sản phẩm thì không thể thiếu được tời rơi, voucher. Tờ rơi như một phần tài liệu ngắn gọn giúp bạn giới thiệu về sản phẩm, công ty và cả các chương trình khuyến mại thay cho catalogue và brochure.

Giấy tiêu đề

Giấy tiêu đề thư là một thứ không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu. Mỗi văn bản được xuất ra đều phải được “đánh dấu” chủ quyền của công ty. Có letter head trong bộ sales kit cũng sẽ khiến khách hàng tin tưởng vào một doanh nghiệp uy tín.

CD và các items khác nếu có

cac-item-trong-bo-sales-kit
Các item trong bộ sales kit gồm những gì?

Khi thông tin muốn gửi đi lại bị hạn chế bởi dung lượng cho phép của email hay một số công cụ khác thì CD là một sự lựa chọn không tồi.

Sản phẩm mẫu / Mô hình sản phẩm: giúp nhân viên kinh doanh mô tả về sản phẩm dễ dàng hơn,…

Bài viết đã giới thiệu cho bạn biết thêm về “bí quyết” hỗ trợ cho hoạt động bán hàng của người bán đó là bộ sản phẩm sales kit với các nội dụng như sales kit là gì, bộ sales kit gồm những gì và quy trình xây dựng một bộ sales kit hiệu quả.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho thể hỗ trợ thêm trong việc xây dựng bộ sales kit hiệu quả cho việc chốt đơn và bán hàng của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.