Với nhu cầu đọc sách ngày càng tăng thì nhu cầu in sách ngày càng tăng cao. Hơn hết, ngoài nội dung và chất liệu giấy in bìa sách thì phần thiết kế bìa sách cũng hết sức được chú trọng. Vì các hình ảnh và loại giấy in bìa sách có thể đại diện và là phân khúc cho những cuốn sách của bạn.

Hãy cùng INNOVA tìm hiểu thêm về các loại giấy in bìa sách cũng như một số kiểu thiết kế bìa sách được ưa chuộng trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy in bìa sách là gì?

Giấy in bìa sách là chất liệu mà bạn lựa chọn để làm bìa cho một cuốn sách. Bên cạnh nội dung và giấy in nội dung cuốn sách thì việc lựa chọn chất liệu in bìa sách là một việc làm tương đối quan trọng.

Chất liệu giấy in bìa sách quyết định hình ảnh, ấn tượng và phân khúc cho cuốn sách của bạn tác động trực tiếp tới lựa chọn của bạn đọc.

giay-in-bia-sach
Giấy in bìa sách

Thông thường, khi in bìa sách người ta thường sử dụng các chất liệu giấy khác nhau, mỗi loại giấy có đặc điểm và ưu điểm khác nhau sẽ tạo nên những tác động không giống nhau với mỗi cuốn sách. Vì vậy, tùy vào mong muốn và mức độ phù hợp của các loại giấy với các cuốn sách mà bạn có thể lựa chọn các chất liệu giấy in bìa sách khác nhau.

Tuy nhiên trong một số trường hợp hay vì sử dụng những loại giấy in bìa sách thông thường thì người ta cũng có thể dùng một số chất liệu bìa sách khác như da, vải,… với những mục đích thể hiện khác.

Các loại giấy in bìa sách

Có rất nhiều loại giấy sử dụng để in sách như giấy Ford, giấy Ivory, giấy Bristol, giấy Duplex, giấy Couche,… nhưng loại giấy nào mới là chất liệu giấy in bìa sách phù hợp nhất? Dưới đây là một số loại giấy và ưu nhược điểm của chúng trong quá trình sử dụng gồm:

Giấy Bristol

Giấy bristol là loại giấy bìa không được tráng phủ. Hai mặt của giấy được tráng trắng, láng mịn. Được sản xuất bằng cách ép các lớp giấy mỏng lại với nhau dưới lực nén để tăng độ cứng cũng như độ dày của tấm giấy lên. Là loại giấy thích hợp cho các hoạt động in ấn bìa và là chất liệu giấy in bìa sách vô cùng thích hợp.

giay-bristol-in-bia-sach
Giấy bristol in bìa sách

Có hai loại chính đó là giấy sần và giấy nhẵn, chúng đều thích hợp để in bìa sách. Ưu điểm của loại giấy này là khả năng bám mực vừa đủ, nên chất lượng in đẹp, luôn cho thành phẩm đạt chất lượng in cao nhất. Chúng là chất liệu giấy in bìa sách giúp màu sắc in chuẩn, bắt mắt và thuu hút các đối tượng khách hàng.

Cần có sự lựa chọn và mức độ phù hợp của nội dung, thiết kế bìa sách khi lựa chọn chất liệu này làm giấy in bìa sách, như vậy mới có thể làm nổi bật cho cuốn sách của bạn giữa những quyển sách khác. Hơn nữa, giấy brisstol có yêu cầu khá cao với kỹ thuật in ấn.

Giấy Couche

Giấy Couche là loại giấy in phổ thông và thông dụng nhất thường dùng để in offset, in danh thiếp, in card visit, in poster, in menu, in bìa các loại sách vở, … Giấy có nhiều màu sắc mang lại độ sắc nét, độ tương phản cao. Gồm giấy couche matt với mặt giấy mịn , hơi mờ và giấy couche cross với mặt giấy láng, bóng.

Hai dạng giấy này đều phù hợp làm giấy in bìa sách tùy thuộc vào thiết kế và lựa chọn của bạn mà bạn có thể lựa chọn một trong hai. Giấy được tráng phủ nên chắn ánh sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đều nên tránh được việc lệch, sai màu khi in.

Tuy nhiên, phải lựa chọn định lượng giấy phù hợp vì nếu bạn muốn in sách bìa cứng thì độ cứng của giấy có thể chưa đủ và bạn phải ép nhiều tờ giấy lại với nhau.

Giấy Duplex

Giấy duplex là một loại giấy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tráng phủ bề mặt cao cấp có một mặt được phủ bóng và một mặt không phủ bóng. Giấy khá dày và được làm bằng cách ép 2 lớp giấy lại với nhau nên hai mặt giấy có thể khác nhau về màu sắc cũng như kết cấu giấy.

giay-duplex
Giấy Duplex

Giấy Duplex gồm hai loại đó là duples tráng phủ một mặt và duplex tráng phủ hai mặt. Đều được sử dụng để làm bìa sách bởi độ cứng và bền. Đây là chất liệu thích hợp để làm giấy in bìa sách.

Loại duplex một mặt có thể là giấy in bìa sách nổi do mặt không phủ bóng có thể trang trí nổi. Còn giấy duplex hai mặt có thể sử dụng để làm nổi bật màu sắc của thiết kế bìa sách.

Tuy nhiên, giấy duplex có độ bám mực không cao nên cần gia công cán mang sau khi in để được sản phẩm in đẹp mắt.

Giấy nhựa

Giấy nhựa là loại giấy được làm từ polyester với kết cầu bền chắc đem lại những đặc tính tuyệt vời cho sản phẩm. Với công nghệ sản phẩm đặc biệt thì giấy nhựa còn có các biến thể đặc biệt như giấy nhựa ánh nhũ hay giấy nhựa trong đặc biệt có thể là loại giấy in bìa sách độc đáo để lại ấn tượng cho mọi người.

cac-loai-giay-nhua
Các loại giấy nhựa

Ngoài ra, giấy nhựa trắng có bề ngoài như giấy thông thường đem lại hình ảnh và chất lượng vượt trội hơn rất nhiều. Sử dụng giấy nhựa bạn có thể không cần loa lắng về thời gian sử dụng lâu khiến bìa sách bị hỏng dưới tác động của môi trường. Giấy nhựa không dễ xé rách, không thấm nước những mức độ bám mực và màu sắc in ấn rất đẹp. Là một lựa chọn không tồi khi lựa chọn chất liệu giấy in bìa sách.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại chất liệu này làm giấy in bìa sách thì nên lựa chọn đúng định lượng để có thể cho ra đời những cuốn sách đẹp và độc đáo.

Một số kiểu thiết kế bìa sách đẹp

Hiệu ứng chữ viết tay

Những cuốn sách có tiêu đề phông chữ viết tay thường tạo nên tổng thể tự nhiên, hài hoà. Một số cuốn sách có thể lựa chọn hiệu ứng này như những cuốn sách về tự truyện, sách cho trẻ em bởi tính chân thực và cảm giác quen thuộc khi nhìn thấy những nét chữ viết tay.

bia-sach-viet-tay
Bìa sách viết tay

Ngoài ra, bạn có thể muốn thiết kế một phông chữ bằng tay của chính mình để tạo ra bìa sách cực đọc từ chính nét chữ viết tay của bạn. Việc dùng chữ viết tay trên những chất liệu giấy in bìa sách khác nhau cũng mang lại những hiệu quả khác nhau.

Tham khảo:

Chất liệu photoobook? Lưu ý khi thiết kế

Các chất liệu giấy trong in ấn

Phong cách mininalism

Xu hướng thiết kế minimalism vẫn chứng minh sức hút bởi sự tinh tế mà thanh lịch chúng mang lại. Thông thường người đọc khi đọc sách muốn tìm đến sự thoải mái, đơn giản. Vì vậy, một cuốn sách với thiết kế đơn giản, đúng trọng tâm chủ đề họ cần là thứ ưu tiên hơn cả.

Muốn thiết kế phong cách này, bìa sách của bạn chỉ cần 1 font chữ chính, bức ảnh/ảnh tự thiết kế đơn giản với 1-2 tone màu cho toàn bộ. Như vậy có thể giúp thiết kế của bạn nổi bật trên giấy in bìa sách hơn.

Bold typography

Bold typography là cách nhanh nhất để bạn gây chú ý với người đọc. Mặc dù đây là xu hướng không mới nhưng nó vẫn khẳng định sức hút bởi tính ứng dụng cao trong các bìa sách khác nhau.

Bold-typography
Bìa sách bold typography

Ưu điểm của bold typography là bạn hiển thị rõ ràng tiêu đề ở ngay giữa cuốn sách, tuy vậy không hề làm người đọc khó chịu, sự đa dạng font chữ này chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được font phù hợp mà cực trendy.

Phong cách retro

Retro là xu hướng rất được yêu thích trong những năm 50 của thế kỷ trước. Đây là xu hướng hoà trộn giữa nét cổ điển và hơi thở mới của phong cách hiện đại. Nếu sách của bạn về chủ đề công nghệ, âm nhạc, nghệ thuật thì màu retro chứa những mảng màu tươi sáng, nhẹ nhàng mà rất hoài cổ sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Ngoài màu sắc, typography theo phong cách retro cũng được chọn làm title rất nhiều, từ các font chữ tròn, có chân vuông hoặc mô phỏng tiêu đề trò chơi, phim truyền hình nổi tiếng.

Viền hoạ tiết/ảnh trên chữ

Cách thiết kế chèn hoạ tiết hoặc ảnh trên chữ mang lại sức hút rất mới lạ cho bìa sách của bạn. Nhìn tổng thể, bìa sách sẽ có cảm giác rất trẻ trung, tuy nhiên bạn nên thận trọng vì cách này rất dễ bị lỗi hoạ tiết nổi bật hơn chữ, hoặc màu chữ không đủ nổi bật để người mua đọc được.

bia-sach-vien-hoa-tiet
Bìa sách viền họa tiết

Tương tự với cách chèn ảnh, bạn cần kết hợp ảnh sao cho hài hoà với font chữ và chỉ che một số phần nhất định (nếu phông chữ của bạn đậm).

Khi thiết kế sách hãy tham khảo một số mẫu thiết kế trên để có được một bìa sách thiết kế đẹp nhất cho mình.

Bài viết đã trình bày về một số chất liệu phù hợp để làm giấy in bìa sách và các kiểu thiết kế bìa sách đẹp mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích dành cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.