In poster bằng chất liệu gì? In poster loại nào? Mục đích in poster là gì? Đây đều là những câu hỏi cần đặt ra trước khi bắt tay vào quá trình thiết kế cho poster để có một sản phẩm ưng ý và hài lòng nhất. Để giải đáp những thắc mắc trên bài biết sẽ đi vào giải thích về công dụng của poster, phân loại poster và một số loại giấy thường sử dụng để in poster để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn in poster bằng chất liệu gì, sử dụng poster nào để in cho phù hợp.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi!

Poster là gì?

Poster (hay còn gọi là áp phích) là một tác phẩm nghệ thuật, được thiết kế thông qua các thủ pháp tạo hình mang tính thẩm mỹ cao nhằm mục đích truyền đạt đến người xem qua kênh thị giác những thông tin về một sản phẩm, một sự kiện hay một vấn đề gì đó.

poster-la-gi
Poster là gì?

Poster được coi như là một loại ấn phẩm truyền thông chứa đựng các thông điệp mà đơn vị sáng tạo ra nó mong muốn truyền tải. Poster dù phản ánh trực tiếp hay gián tiếp đều nên có nội dung súc tích, đơn giản, dễ nhận biết ghi nhớ và mang tính đại chúng cao.

Chức năng chính của poster là thông qua diện tích thiết kế phải truyền đạt đến người xem thông điệp mang ý nghĩa liên quan đến nội dung sản phẩm qua hình ảnh, nội dung câu chữ biên tập, màu sắc hay qua các ý nghĩa ẩn dụ bên trong.

Công dụng

Thông thường poster sẽ được thiết kế với kích thước chiều dọc và độ lớn phù hợp với vị trí mà nó được đặt (như dán ở bản tin, tường, dọc các tuyến đường quốc lộ hoặc trong các tòa nhà, các trạm xe buýt… ). Và  được đặt tại các vị trí nơi công cộng để mọi tầng lớp, công chúng trong xã hội có thể nhìn thấy và tiếp nhận các thông tin mà poster gửi gắm.

Poster là một công cụ giao tiếp hiệu quả ít tốn kém hướng đến những đối tượng người xem, khách hàng cụ thể.

Khi được đặt đúng nơi, những tấm poster bắt mắt có thể hấp dẫn người xem tham gia vào các sự kiện, tìm mua hoặc sử dụng các sản phẩm sắp ra mắt.

cong-dung-cua-poster
Công dụng của poster

Poster thường được coi là một công cụ tuyệt vời để các doanh nghiệp vừa và nhỏ quảng bá thương hiệu vào cộng đồng.

Không chỉ vậy, poster còn là một hình thức quảng cáo với chi phí rất nhỏ so với những hình thức quảng các khác như thông qua radio, tivi,…

Cho dù với hình dạng và kích thước như thế nào thì poster đều có duy nhất một mục đích đó là truyền tải thông tin.

Ngoài ra việc bạn lựa chọn in poster bằng chất liệu gì cũng có những tác động tương đối tới việc truyền tải thông tin và phân nhóm đối tượng khách hàng đối với sản phẩm mà bạn quảng cáo hay thông điệp được ruyền tải trên poster.

Các loại poster

Poster thường được chia làm 5 loại:

Poster quảng cáo

Là các poster quảng cáo dịch vụ , sản phẩm lớn hay được đặt tại các nơi công cộng…

Poster nghệ thuật

Các loại poster chủ yếu thể hiện ý tưởng của nhà thiết kế đồ họa hoặc nhằm mục đích tuyên truyền cho các chiến dịch marketing đặc biệt.

Poster truyền tải thông tin cộng đồng

Thường là các lại như poster sự kiện,poster phim, poster người nổi tiếng, poster tuyên truyền, cổ động…

cac-loai-poster
Các loại poster

Poster cho chủ thể

Poster dạng này thường được thiết kế cho riêng một đối tượng nào đó như một ban nhạc, người nổi tiếng, sự kiện và nhiều đối tượng khác. Hình ảnh của những đối tượng này là trung tấm của poster.

Poster thể hiện quan điểm

Đây là những poster chứa những câu danh ngôn, những thông điệp cổ vũ động viên hay tạo cảm hứng cho người khác. Những poster này muốn nhắc nhở con người hoặc đem lại cho họ sức mạnh, niềm tin trong cuộc sống.

Kích thước poster

Mỗi loại poster khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Vì vậy khi lựa chọn thiết kế poster cần hiểu rõ mục đích thiết kế để lựa chọn ra kích thước poster phù hơp. Dưới đây là một số kích thước thường thấy của poster:

+ Kích thước nhỏ nhất (khổ A4): Đây là kích thước in poster nhỏ nhất, phù hợp với những ấn phẩm phát tay. Hoặc được sử dụng để dán trên đường, các sự kiện nhở với mục đích bổ trợ cho hoạt động của sự kiện.

kich-thuoc-poster
Kích thước poster

+ Kích thước poster nhỏ (28x43cm): Thường sử dụng cho bảng tin đang được sử dụng nhiều trong công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để quảng cáo cho phim, buổi hòa nhạc, sự kiện, những địa điểm giải trí.

+ Kích thước poster trung bình (46x61cm): Đây là dạng kích thước poster tiêu chuẩn và thường được sử dụng ở những trường đại học, đường đi bộ xây dựng, văn phòng, bệnh viện, poster người nổi tiếng, sự kiện của ban nhạc, sinh nhật…

+ Kích thước poster lớn (61×92 cm): Loại poster này thường được sử dụng ở những sự kiện như: triển lãm thương mại, ở những khu trung tâm mua sắm. Đặc biệt kích thước poster này có thể sử dụng để quảng cáo ngoài trời.

+ Kích thước dành cho Poster Phim (69×102 cm, 102×152 cm): Những tấm poster phim thường thiết kế với kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với ngành công nghiệp điện ảnh là khoảng 69×102 cm. Ngoài ra, những tấm poster phim sử dụng ở trạm xe bus thường có kích thước lớn khoảng 102x152cm.

In poster bằng chất liệu gì?

Trong quá trình thiết kế và in ấn poster việc in poster bằng chất liệu gì là điều khá được quan tâm và chú trọng.

Trên thực tế, khi in poster thì chất liệu in poster ngoài trời và poster trong nhà là khác nhau. Vậy nên lựa chọn in poster bằng chất liệu gì với poster trong nhà và poster ngoài trời là chất liệu nào?

in-poster-bang-chat-lieu-gi
In poster bằng chất liệu gì?

Đối với các poster treo trong nhà người ta thường sử dụng một số loại giấy có định lượng cao như giấy couche, giấy crystal, giấy briston để giữ được form của poster khi dán.

Khi in poster ngoài trời thì chất liệu sẽ khác rất nhiều so với loại poster trên. Chúng cần được đảm bảo về độ dày, không thấm nước và có khả năng chống lại ánh nắng mặt trời, mưa gió tốt. Đồng thời, chất liệu in poster cũng phải đảm bảo độ bám mực tốt để màu sắc tươi sáng, sắc nét và có độ bền cao. Hiện nay thì trên thị trường có 2 loại chất liệu in ngoài trời chính là bạt PP  và bạt Hiflex với giá in poster phù hợp.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay đã cho ra đời chất liệu giấy nhựa, là một dạng giấy được làm từ polyester hoàn toàn chống nước, chống thấm, dẻo dai với những độ dày khác nhau, là một dạng giấy khó xé rách. Vì vậy, chất liệu in này không chỉ có thể sử dụng để in poster trong nhà mà còn được sử dụng để in các ấn phẩm ngoài trời mà không sợ ngấm nước và phai màu poster. Là một chất liệu vô cùng thích hợp để in poster.

poster-giay-nhua
Poster giấy nhựa

Innova là đơn vị cung cấp giấy nhựa Saraprint uy tín và độc quyền, sản phẩm chính hàng và đảm bảo về chất liệu in cho các sản phẩm in của bạn.

Thế nào là một Poster truyền thông hiệu quả ?

Poster được coi là thành công và hiệu quả khi hội đủ các yếu tố sau đây :

– Tập trung được sự chú ý của người xem

– Lôi cuốn người xem đọc hết tất cả các thông tin xuất hiện trên poster.

– Thông tin trên poster phải đầy đủ, mạch lạc để người xem có thể hiểu ngay nội dung trong tấm poster.

– Nội dung trong poster phải thuyết phục người xem tìm mua sản phẩm, sẵn sàng tham gia, chia sẽ thông điệp với những người khác… (tùy vào mục đích poster hướng đến)

– Lựa chọn in poster bằng chất liệu gì cũng nên được chú trọng khi thiết kế và in ấn poster.

Vì vậy, các poster nên được thiết kế để truyền tải một thông tin đơn lập, sử dụng các hình vẽ, biểu đồ hoặc đồ thị để truyền đạt cho người xem một câu chuyện với những từ ngữ đơn giản dễ hiểu, được xếp theo thứ tự logic và rõ ràng.

Trên đây là bài giới thiệu về poster, về việc nên lựa chọn in poster bằng chất liệu gì, các loại poster. Mong rằng các thông tin cung cấp sẽ mang lại hiệu quả thực tế trong quá trình học tập và làm việc của bạn!

Tham khảo: Một số sản phẩm in ấn bộ nhận diện thương hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.